Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ : cách ứng xử của con người khi gặp phải thất bại trong cuộc sống

Đề thi THPT Quốc Gia

ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Đọc đoạn trích sau:

Jack Ma là ông chủ của “đế quốc Alibaba”, người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc và Châu Á, người giàu có thứ 14 trên thế giới với khối tài sản ròng lên đến 41,8 tỷ USD (số liệu đầu năm 2017). Vinh quang, tiền tài đó ai cũng nằm lòng ngưỡng mộ nhưng mấy ai biết để có được thành công huy hoàng của ngày hôm nay, ông đã phải trải qua bao nhiêu gian khó, nếm mùi thất bại không biết bao nhiêu lần (…)

Tuy hiện tại Jack Ma có tất cả, ông tài giỏi, giàu có, nổi tiếng và là thần tượng của giới trẻ khắp thế giới, thế nhưng trước khi đạt được những thành công vang dội ấy, ông cũng từng trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn và vấp ngã không chỉ một vài lần.

Đi qua hơn nửa đời người, Jack Ma đã truyền tải cho lớp trẻ những kinh nghiệm quý báu do ông tự rút ra được trong quá trình gây dựng sự nghiệp. Lời khuyên của ông không chỉ giúp cho những người trẻ vững tin trên con đường chông chênh phía trước, mà còn tạo cho họ nguồn động lực dồi dào để tiếp tục phấn đấu cho niềm đam mê và ước mơ của mình.

Đối với người đàn ông 53 tuổi này, thất bại chính là một món quà và “thất bại càng nhiều chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữađâu”. Rất có thể vì ông đã nhận được quá nhiều “món quà” nên mới đạt tới đỉnh cao như ngày hôm nay.

(https://kenh14.vn/nhung-that-bai-vi-dai-cua-jack-ma-ong-chu-deche-alibaba-va-cung-la-ty-phu-giau-nhat-trung-quoc)

Thực hiện những yêu cầu:

Câu 1. Trước khi đạt được những thành công vang dội, Jack Ma đã phải trải qua những gì?

Câu 2. Nêu hai thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 3. Anh/Chị hiểu thế nào về nội dung ý kiến: Thất bại chính là một món quà? Câu 4. Anh/Chị rút ra bài học nào cho bản thân từ câu chuyện cuộc đời của Jack Ma?

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) về một cách ứng xử của con người khi gặp phải thất bại trong cuộc sống.

GỢI Ý GIẢI ĐỀ:

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Câu 1.Trước khi đạt được những thành công vang dội, Jack Ma đã phải tải qua bao nhiêu gian khó, nếm mùi thất bại không biết bao nhiêu lần.

Câu 2.Hai thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn trích: chứng minh, bình luận.

Câu 3. Ý kiến: thất bại chính là một món quà có thể được hiểu như sau: từ thất bại, con người thu nhận được nhiều điều kì diệu, thú vị như rút ra được những bài học quý giá để tiến đến thành công nhanh hơn; thất bại cũng khiến con người trưởng thành hơn nhờ rèn luyện được bản lĩnh, hiểu được hạn chế của bản thân để từ đó hoàn thiện mình.

Câu 4. Bài học cho bản thân từ câu chuyện cuộc đời của Jack Ma: Không gục ngã trước thất bại/ Luôn tự tin vào chính mình…

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Yêu cầu: Đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ); hình thức, nội dung của đoạn văn; HS có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích; có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề cần nghị luận: về một cách ứng xử của con người khi gặp phải thất bại trong cuộc sống.

Sau đây là một gợi ý:

– Xác định một cách ứng xử khi gặp phải thất bại trong cuộc sống. Đó là một tấm gương trong cuộc sống, tạo được dấu ấn đối với nhiều người;

– Miêu tả cách ứng xử khi gặp phải thất bại trong cuộc sống.

Lưu ý cần gắn với tên tuổi, sự thất bại mà người đó trải qua cũng như cách ứng xử đúng đắn trước thất bại, kết quả tốt đẹp nhận được từ cách ứng xử; trình bày ý nghĩa, tác động tích cực của cách ứng xử đó đối với mọi người.

*Các đoạn văn tham khảo:

*Đoạn văn 1:

Đối với tôi, nhà hóa học vĩ đại Alfred Nobel là một tấm gương – sáng chói bởi cách ông đứng lên từ chính thất bại, thậm chí là bi kịch trong cuộc đời. Trong quá trình nghiên cứu thuốc nổ, nhà máy sản xuất của ông đã phát nổ và cướp đi sinh mạng người em trai Emil của ông. Không thể diễn tả hết nỗi đau đớn ê chề và nỗi thống khổ giày vò bản thân người anh vốn rất yêu thương em mình. Thế nhưng, Nobel đã không thể khoanh tay chịu đựng nỗi đau cùng cực mà kiên trì, nỗ lực và tìm ra phương cách khắc phục sai lầm. Loại đất sét mà ông tìm được có thể coi là một bước ngoặt giúp thuốc nổ trở nên an toàn hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng và sản xuất. Chính sự đứng dậy mạnh mẽ sau thất bại đã giúp ông có được một phát minh vĩ đại trong lịch sử. Câu chuyện buồn của nhà bác học Nobel cũng như sự đứng dậy từ thất bại là minh chứng cho nghị lực phi thường của con người. Thất bại đã mang tới choông trải nghiệm đau đớn nhưng đáng quý, rằng chỉ khi trải qua, bản thân ông mới thấu hiểu để vươn lên. Câu chuyện của ông cũng cho tất cả chúng ta bài học hữu ích, rằng thất bại là điều không ai mong muốn nhưng cách ứng xử khôn ngoan để chấp nhận nó và rút ra những kinh nghiệm từ sai lầm chính là cách thức để bản thân đạt được những thành công và phát triển vượt bậc.

*Đoạn văn 2:

Cuộc sống luôn tồn tại những khó khăn, vì vậy trang bị cho mình cách ứng xử phù hợp khi gặp thất bại sẽ giúp con người tiến gần hơn đến thành công. Từng là một nghệ sĩ trẻ bị tổng biên tập nơi ông làm việc sa thải vì ý tưởng nghèo nàn, từng mơ ước thành lập một công ty chuyên sản xuất hoạt hình ngắn nhưng nhiều lần không thành công, Walt Disney không bỏ cuộc mà nỗ lực vươn lên và đã xây dựng một thế giới giải trí khổng lồ với việc tạo ra những nhân vật hoạt hình kinh điển như chuộtMickey, vịt Donald. Chắc chắn, việc bị sa thải hay những lần thất bại liên tiếp đã khiến Walt Disney rút ra được nhiều bài học quý báu. Nhữngtrải nghiệm buồn đó, đối với người thiếu ý chí, sẽ thực sự có ảnh hưởng không tốt, nhưng với những người như Disney có thể lại là động lực, là bước đệm cho những thành công vang dội. Nhiều người đã học được bài học quý từ sự không đầu hàng trước thất bại, luôn nỗ lực vươn lên, tin tưởng vào bản thân mình như Walt Disney. Sự thành công nhờ vào ứng xử sáng suốt, đúng đắn của Walt Disney khiến ta liên tưởng tới câu nói của Thomas Edison – người đứng thứ ba trên thế giới về số bằng phát minh sáng chế khoa học: “Tôi không bao giờ nản chí vì đối với tôi, mỗi nỗ lực không thành công là một bước tiến bộ”.

================= HẾT =================

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *