Nghị luận xã hội : cháy lên để tỏa sáng

Đề bài : cháy lên để tỏa sáng

Bài làm: Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết

Nếu là con chim,chiếc lá

Bản quyền bài viết này thuộc về http://thuvienvanmau.net/̉. Mọi hành động sử dụng lại nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

thì con chim phải biết hót, chiếc lá phải xanh”.

 

Đúng như vậy, đó đã là lẽ sống của con người phải sống cống hiến,sống hết mình, sống phải cho ra Sống. Mỗi người có một quan điểm, một cách nhìn nhận về cuộc sống khác nhau nhưng điều quan trọng là từ đó họ đã thực hiện ra sao để có một cuộc sống ý nghĩa hơn. Cháy lên để tỏa sáng, cuộc đời của mỗi con người vô cùng ngắn ngủi trong dòng chảy của thời gian. Chính vì vậy muốn lưu giữ những điều tốt đẹp về  mình, sống một cách tích cực, năng động, cháy lên chính là một quan điểm sống hết mình, cống hiến hết mình và là sự hòa đồng với tất cả mọi người xung quanh. Còn Tỏa Sáng tức là được mọi người công nhận, được vinh danh, cảm thấy vô cùng tự hào về bản thân.

Tóm lại cháy lên để tỏa sáng là một phương châm sống khuyên chúng ta hãy sống hết mình, hãy cống hiến hết mình để đạt được thành quả như mong muốn.

So với thời gian vô hạn kiếp người chỉ là hữu hạn. Vì vậy khi muốn lưu lại niềm hạnh phúc của cá nhân về sau, ta cần phải sống cháy lên. Cuộc sống không chấp nhận những kẻ lười nhác, chỉ biết sống cho bản thân mình,mỗi một người như làm xứ mệnh của tạo hóa. Vì vậy, họ không thể sinh ra và chết đi như một cái bóng, chỉ lẳng lặng suốt đời, như vậy là sống vô nghĩa,sống hoài, sống phí sống là phải cống hiến để mọi người biết tới sự tồn tại và công nhận. Chúng ta sống không thể cứ há miệng, chờ sung được mà sống là phải hết mình đó là cách duy nhất để mỗi chúng ta khi sinh ra trong cuộc đời này không bị uổng phí, không phải ân hận khi sau này nhìn lại quá khứ và cuộc đời. Cháy lên luôn là cách sống của con người đầy ý nghĩa và có ích đối với mỗi chúng ta để giá trị của chúng ta luôn luôn được lưu giữ mãi trong trái tim của mọi người.

Sống cháy  lên là niềm thôi thúc một cách tích cực Tính cách tốt đẹp của mỗi con người,như tự lập, tự tin yêu thương và hòa đồng với mọi người. Điều đó là dĩ nhiên bởi khi đã cống hiến hết mình,đã năng động với cuộc sống thì dường như mỗi chúng ta đã ý thức được bản thân. Điều đó làm con người ta trưởng thành trong cuộc sống biết mình, biết người sống hết mình luôn là một phương châm sống một thái độ sống được đông đảo mọi người hưởng ứng cháy lên trong trách nhiệm với bản thân. Cháy lên trong trách nhiệm với mọi người và từ đó chúng ta đã rút ra được những yếu điểm của bản thân để kịp sửa chữa và hoàn thiện mình hơn và có thể khẳng định rằng sống Cháy lên chính là sự trau dồi đạo đức trong dồi kỹ năng ở mỗi con người.

Và khi đã được công nhận của mọi người và chính bản thân mình thì điều đó có nghĩa là đã được tỏa sáng. Con người ta lại tiếp tục muốn cống hiến, muốn cháy lên để tiếp tục cống hiến về sau. Đó là quy luật tất yếu của cuộc đời, một khi đã thấy mình hoàn thành về mặt này thì chúng ta lại tiếp tục cố gắng  mặt khác được hoàn thiện hơn. Điều đó đúng với cách sống khép mình, đúng với cách sống Cháy lên, Bởi khi đã sống để được công nhận, để được tự hào một lần ắt hẳn người ta sẽ muốn cống hiến để rồi tỏa sáng ở những lần tiếp theo. Nói như vậy thì cứ mỗi ai sống cháy lên thì sẽ thúc đẩy xã hội được tốt đẹp hơn, mỗi người chúng ta phải sống hết mình, sống Cháy lên một cách mạnh mẽ để là những ngọn đuốc sáng rực trong xã hội.

Trong thực tế đã có không ít những tấm gương sống cháy hết mình, sống để tỏa sáng. Cô gái trẻ của bơi lội Việt Nam kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có lẽ là cái tên không xa lạ với chúng ta, cô đã dành về cho tổ quốc những niềm tự hào đó là những tấm huy chương vàng của các kỳ Đại hội Seagame nhưng đằng sau sự vinh quang tự hào ấy góp phần làm nên chiến thắng của Ánh Viên chính là sự cháy lên hết mình với thể thao,Cháy lên hết mình với một hi vọng sẽ đem về niềm tự hào cho đất nước nhỏ bé mà anh hùng này. Đó là một vẻ đẹp hết sức lớn lao, sức sống mãnh liệt, một khát vọng và nghĩa cử cao đẹp to lớn. Hay đến với Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu người đã từng nhận giải Toán học quốc tế, là một giáo sư trẻ tuổi Ngô Bảo Châu ngoài cái tài ra thì bên cạnh đó ông là người đam mê với toán học hết mình với toán học. Cháy lên trong một dự định sẽ đem về Vinh Quang cho nước nhà, nên giáo sư này đã thật sự tỏa sáng trong sự hâm mộ của biết bao người trong nước và quốc tế.

“cháy lên để tỏa sáng”  là một ý kiến hoàn toàn đúng, con người ta chỉ có thể sống một cách tích cực trước những lời khen, lời ca ngợi hay khuyên nhủ của mọi người xung quanh. Hơn thế nữa, sống Cháy lên chính là thước đo Tài Năng và ý chí của con người. Đằng sau sự cháy lên là bao đắn đo, bao trăn trở của mỗi người để cháy lên làm sao một cách có ý nghĩa? Cháy lên làm sao một cách được mọi người ghi nhận và tôn trọng cuộc sống. Có thể chấp nhận những ai đã cố gắng hết mình để sống thật có ích, sống thật ý nghĩa chứ không dung nạp những kẻ chỉ biết suốt đời sống lầm lũi như một nơi xa xăm mà chẳng ai biết đến sự tồn tồn tại của mình đó chính là sống hoài, sống phí.

Đã từng có những ví von cuộc sống như một dòng  chảy. Chính vì vậy mỗi chúng ta phải sống hết mình, tăng tốc, rực sáng để có thể đưa lại những thành quả tốt đẹp nhất vượt qua ngoài sự mong muốn của chúng ta. Sống là phải cống hiến, biết bùng sáng, để sống cho ra sống. Mỗi người đều là những cá thể riêng, họ đều có những cách khác nhau để tự mình bùng cháy. Nhưng trong mỗi con người phải có những ước mong về sự bùng cháy tốt đẹp thì đó mới là sự cháy lên đầy ý nghĩa. Đó mới là một phương châm sống tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh một số người sống hết mình, sống bùng cháy thì vẫn còn một số người đang dựa dẫm, đang ỷ lại một cách u mê không công hiến đúng mình. Đó là một lối sống đáng phê phán, phần đông Cháy lên không đúng cách, đúng lúc đó chỉ là một sự thể hiện nông nổi, một cách để gây ấn tượng, để mọi người chú ý đến mình. Nhưng họ không nghĩ rằng đó chỉ là một hành vi làm hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt mọi người mà thôi. Chỉ có cống hiến cháy lên đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích thì giá trị của mỗi con người mới thực sự được ghi nhận và tôn trọng.

“Cháy lên để tỏa sáng”vừa là một lời khuyên, vừa là một lời thúc giục mọi người hành động, mọi người sống một cách hết mình, sống một cách cháy lên để nhận lại sự ghi nhận và tự hào. Đó là một lối sống đầy ý nghĩa, đặc biệt của tuổi trẻ cái tuổi cho sự cống hiến, cho sự hết mình để nhận lại thành quả đáng ghi nhận. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, lại là những đoàn viên, thanh niên mỗi chúng ta nên cố gắng cháy hết mình trong việc tu dưỡng đạo đức và học tập, đó chính là việc làm thiết thực nhất để mỗi chúng ta sống có ý nghĩa hơn.

Thời gian trôi đi và không bao giờ quay lại, cuộc đời của mỗi con người rất ngắn ngủi. Nếu không biết tận dụng thời gian thì ta chỉ như những chiếc bóng im lặng mà thôi. Vì vậy muốn hiến dâng cho đời, cho mọi người sống thực sự có ý nghĩa thì phải cháy lên để tỏa sáng, đó là cách sống thiết thực để mỗi chúng ta như những vì sao sáng tồn tại mãi mãi trong vũ trụ mênh mông bao la kia.

 

29 Comments

  1. bài văn này hơi ngắn thiếu khá nhiều luận điểm quan trọng phần giải thích hơi ngắn gọn, phần phân tích chứng minh đưa ra luận điểm con thiếu,phần bàn luận mở rộng thì không nói đến luôn.

  2. Bài văn cx khá đầy đủ bố cục rõ ràng. Nhưng cần có thêm dẫn chứng thiết thực hơn và ở nhiều khía cạnh khác nhau, các đối tượng khác nhau. Dẫn chứng cần sắc bén hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*