Đề đọc hiểu và NLXH 200 chữ :nuôi dưỡng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt nhất

ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Đọc đoạn trích sau:

Chúng ta thường đánh giá sự thành công của một quốc gia thông qua những giá trị kinh tế mà họ sản xuất. Liệu điều này có chính xác hay không, nếu như người dân nước đó không hề hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống? Vậy nên, hạnh phúc của người dân là thước đo chính của một xã hội thành công.

Bản quyền bài viết này thuộc về http://thuvienvanmau.net/̉. Mọi hành động sử dụng lại nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

Nó không chỉ là trạng thái tâm trí mơ hồ, mà còn đem lại nhiều kết quả thực tế có thể đo lường được, thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau.

Theo đó, những người hạnh phúc sẽ có hệ miễn dịch mạnh hơn và có xu hướng sống lâu hơn. Họ là những người sáng tạo; có mối quan hệ xã hội tốt hơn; có tinh thần hợp tác khi làm việc và dễ dàng thành công trong sự nghiệp. Họ cũng dễ dàng ổn định tinh thần như bình thường sau khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Điều đặc biệt là, những người hạnh phúc thường biết cách chấp nhận bản thân và những người xung quanh.

Tóm lại, hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng và khó nắm bắt. Nó là trạng thái tinh thần mà con người dùng cả cuộc đời để kiếm tìm và sợ hãi khi có được. Nó cũng chính là tài sản to lớn nhất của chúng ta, vậy nên, hãy học cách nuôi dưỡng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt nhất.

(https://sacombankcareer.com/tin-tuc/nghich-ly-cuoc-song-con-nguoi-luon-tim-kiem-hanh-phuc-nhung-lai-so -khi-co-duoc-dieu-do.35a53220/vi)

Thực hiện những yêu cầu sau:

Câu 1.Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết đâu là thước đo chính của một xã hội thành công?

Câu 2.Theo tác giả, đâu là những kết quả thực tế có thể đo lường được khi nghiên cứu về những người hạnh phúc?

Câu 3.Tại sao người hạnh phúc dễ dàng ổn định tinh thần như bình thường sau khi gặp khó khăn trong cuộc sống?

Câu 4.Anh/chị có cho rằng biết cách chấp nhận bản thân và những người xung quanh đồng nghĩa với sự dễ dãi, thỏa hiệp không? Vì sao?

 

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) về cách nuôi dưỡng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt nhất.

GỢI Ý GIẢI ĐỀ:

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Câu 1.Hạnh phúc của người dân là thước đo chính của một xã hội thành công.

Câu 2.Theo tác giả, những kết quả thực tế có thể đo lường được khi nghiên cứu về những người hạnh phúc: những người hạnh phúc có hệ miễn dịch mạnh hơn và có xu hướng sống lâu hơn. Họ là những người sáng tạo; có mối quan hệ xã hội tốt hơn; có tinh thần hợp tác khi làm việc và dễ dàng thành công trong sự nghiệp. Họ cũng dễ dàng ổn định tinh thần như bình thường sau khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Điều đặc biệt là, những người hạnh phúc thường biết cách chấp nhận bản thân và những người xung quanh.

Câu 3. Người hạnh phúc dễ dàng ổn định tinh thần như bình thường sau khi gặp khó khăn vì người hạnh phúc thường có suy nghĩ tích cực nên không bi quan, chán nản; những mối quan hệ tốt đẹp giúp họ có điểm tựa tinh thần khi gặp phải khó khăn; họ cũng biết cách chấp nhận, biết đứng lên từ thất bại, khó khăn…

Câu 4. HS bày tỏ được chính kiến và biết lí giải hợp lý, thuyết phục. Chẳng hạn: biết cách chấp nhận bản thân và những người xung quanh không đồng nghĩa với sự dễ dãi, thỏa hiệp. Vì biết cách chấp nhận bản thân và những người xung quanh là một thái độ sống tích cực, mang lại cho con người cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng trong khi sự dễ dãi, thỏa hiệp lại khiến ta rơi vào trạng thái tinh thần tiêu cực. Sự dễ dãi, thỏa hiệp khiến con người trở nên hèn nhát, không thể trưởng thành.

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Yêu cầu: Đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ); hình thức, nội dung của đoạn văn; HS có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích; có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề cần nghị luận: cách nuôi dưỡng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Sau đây là một số gợi ý:

  • Biết trân trọng những gì mình đang có như hạnh phúc, sức khỏe, gia đình, bè bạn… sẽ khiến ta có cuộc sống bình yên, thanh thản…
  • Giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn; chia sẻ niềm vui; giữ lối sống chan hòa sẽ mang lại cho ta những niềm vui lớn; xã hội từ đó ổn định, phát triển…

*Đoạn văn tham khảo:

Làm thế nào để con người có thể tận hưởng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt nhất? Một trong những bước khởi đầu cuộc hành trình đi tìm kiếm hạnh phúc là phải hiểu rõ, trân trọng bản thân mình. Khi ta đã biết được những ưu, khuyết điểm, mục đích, lí tưởng của bản thân, ta sẽ có thể cảm nhận, tận hưởng cuộc đời theo cách của riêng mình mà không bị chi phối theo ý kiến người khác. Không dễ nhận ra, cuộc sống hiện dại với guồng quay tất bật khiến ta nhiều khi quên mất những sự tồn tại của những điều giản dị mà gần gũi, thân thương. Đó có thể là những bữa cơm gia đình ấm cúng, những cuộc gặp gỡ bạn bè rộn vang tiếng cười hay phút giây sảng khoái được đọc một cuốn sách, được xem một vở kịch hay… Dường như tất cả chúng ta đều có số lượng bạn khổng lồ trên các trang mạng xã hội. Thế nhưng, có mấy ai trong đó là những người thực sự quan tâm, biết rõ về ta? Vì vậy, hãy dành thời gian cho những mối quan hệ ý nghĩa trong đời thực cũng như chăm chút cho những hành động, cử chỉ, lời hay ý đẹp dành tặng mọi người. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều cách để nuôi dưỡng hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt…

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*