Cách kết bài ấn tượng lấy lòng người chấm

Kết bài ấn tượng

Kết bài là bước đóng lại vấn đề của “tác phẩm nhỏ” mà người viết thực hiện là một trong những bước rất quan trọng. Đây vừa là bước đóng lại vấn đề; nhưng đồng thời cũng là bước mở ra hướng mới của vấn đề.

Việc kết thúc vấn đề như thế nào cho hay và cô đọng để tạo dư vị và dư vang thì đây vẫn còn là một vấn đề nan giải mà hầu như người viết ít thực hiện được.

Bản quyền bài viết này thuộc về http://thuvienvanmau.net/̉. Mọi hành động sử dụng lại nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

Để có một kết bài hoàn chỉnh thì ta nên dùng công thức sau: KB = T + R + p

Trong đó:

T là tóm tắt; tóm tắt vấn đề dựa vào dàn ý đã xây dựng.

R là rút; rút ra kết luận gì, bổ sung cái gì?

p là hướng phấn đấu; những suy nghĩ của riêng mình như thế nào?

 

VÍ DỤ MINH HỌA

Đề 1 : Phân tích hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Tóm  ? Đi qua một hành trình hơn bảy thập kỉ nhưng Tây Tiến của Qụang Dũng vẫn chứa đựng những hơi thở của đời sống được mang vào tác phẩm, tình cảm chân thành của  nhà thơ, cùng với tài năng nghệ thuật kì diệu với bút pháp tài hoa – lãng mạn. Hai yếu tố nhạc  ,và họa đầy ắp trong tác phẩm đã giúp bài thơ có sức sống bền bỉ.

Rút ? Tên tuổi của tác giả có thể bị lãng quên nhưng những cái rất đời; rất người, những khát khao, mong muốn hướng con người tới chân – thiện – mĩ được gửi gắm trong tác phẩm  sẽ mãi mãi được khắc ghi một cách trân trọng. Qụang Dũng đã khắc chạm vào thời gian, vào lòng người một tượng đài bi tráng – bất tử về hình tượng người lính – người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Phấn ? Quang Dũng đã đi xa và  chiến tranh không còn nữa nhưng bài thơ về người lính -người chiến sĩ, về chiến tranh của ông sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí người đọc, nhất   là với những ai đã từng sống trong thời đại ấy. Bức tượng đài bất tử về người lính vô danh; con  đường chiến chinh gian khổ đã được tạc vào năm tháng. Bài thơ sẽ sống mãi với thời gian, mãi là kí ức đẹp của một thời đã qua.

Đề 2 : Phân tích tác phẩm Tuyên Ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Tóm ? Lịch sử đã lùi xa, nhưng mỗi lần đọc lại bản Tuyên ngôn Độc lập của Bác, ta lại như thấy hiện lên buổi sáng Ba Đình lịch sử với cờ hoa, nắng vàng rực rỡ, với bầu trời thu xanh  lồng lộng và hình ảnh người cha già kính yêu của dân tộc.

Rút ? Bác đứng đó, với mái đầu bạc gần gũi; với giọng nói trầm ấm mà âm vang cả sông   núi, đất trời, và chỉ một câu hỏi: “Tôi nói, đồng bào nghe rõ không?” đã làm tâm hồn chúng ta đã rung lên hòa điệu trong điệu hồn muôn người, điệu hồn dân tộc.

Phấn ? Tuyên ngôn Độc lập là văn kiện lịch sử có giá trị muôn đời; không chỉ đối với sự nghiệp Cách mạng dân tộc mà còn đóng góp cho tinh hoa nhân loại trí tuệ, tâm hồn Hồ Chí Minh, Tác phẩm mãi mãi được gìn giữ, trân trọng bởi giá trị nghệ thuật và tư tưởng sáng đẹp của Người.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*