Đề đọc hiểu và đoạn văn NLXH 200 chữ về hành trình kiếm tìm hạnh phúc của con người trong cuộc sống

Nghị luận xã hội

ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Đọc đoạn trích sau:

Nghiên cứu cho thấy, người dân Bắc Mỹ cực kỳ quan tâm đến hạnh phúc cá nhân, và họ nghĩ về nó ít nhất mỗi ngày một lần. Việc liên tục đeo đuổi hạnh phúc như thế có thể dẫn đến kết quả xấu không như mong đợi.

Các nhà tâm lý học đặt ra thuật ngữ “Mặt tối của Hạnh phúc”, là khi một ý nghĩ hạnh phúc mơ hồ khiến con người lờ đi những khía cạnh ý nghĩa khác của cuộc sống.

Khi bạn nghĩ những thứ được xem là thành công (ví dụ trở nên giàu có hơn) sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn; bạn ngừng đánh giá cao những thứ bạn đang có. Luôn tìm kiếm những thứ xa vời để được hạnh phúc sẽ khiến bạn cảm thấy không hài lòng.

Điều nghịch lý của hạnh phúc là, khi bạn cố gắng làm mọi thứ chỉ để mong được hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ có được nó. Hạnh phúc chỉ đơn giản là thứ tương xứng với những gì bạn làm và đánh giá cao những gì bạn có. Khi bạn biến ‘hạnh phúc’ thành một mục tiêu, bạn sẽ bắt đầu hoạch định và suy đoán về những gì sẽ làm cho bạn hạnh phúc. Suy nghĩ quá nhiều sẽ làm chúng ta lo lắng và cảm thấy thất vọng.

(https://sacombankcareer.com/tin-tuc/nghich-ly-cuoc-song-con-nguoi-luon-tim-kiem-hanh-phuc-nhung-lai-so-khi-co-duoc-dieu-do.35a53220/vi)

Thực hiện những yêu cầu sau:

Câu 1.Trong đoạn trích, tác giả đã định nghĩa hạnh phúc như thế nào?

Câu 2.Theo tác giả, điều nghịch lí của hạnh phúc là gì?

Câu 3.Theo anh/chị, tại sao việc đánh giá cao những gì mình có lại mang đến chon con người hạnh phúc?

Câu 4.Anh/chị có cho rằng luôn tìm kiếm những thứ xa với để được hạnh phúc đồng nghĩa với việc luôn phấn đấu, ước mơ để có được hạnh phúc không? Vì sao?

 

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) về ý nghĩa của “những gì bạn làm” trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc của con người trong cuộc sống.

GỢI Ý GIẢI ĐỀ:

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Câu 1.Trong đoạn trích, tác giả đã định nghĩa hạnh phúc: Hạnh phúc chỉ đơn giản là thứ tương xứng với những gì bạn làm và đánh giá cao những gì bạn có.

Câu 2.Theo tác giả, điều nghịch lí của hạnh phúc là: khi bạn cố gắng làm mọi thứ chỉ để mong được hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ có được nó.

Câu 3. Việc đánh giá cao những gì mình có mang đến cho con người hạnh phúc bởi vì khi đánh giá cao/trân trọng những gì mình có, ta sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn; bớt đi sự so sánh với những người khác sẽ khiến cuộc sống của ta thanh thản, nhẹ nhõm hơn…

Câu 4. Bày tỏ được chính kiến và biết lí giải hợp lý, thuyết phục. Chẳng hạn: Luôn tìm kiếm những thứ xa vời để được hạnh phúc không đồng nghĩa với việc luôn phấn đấu, ước mơ để có được hạnh phúc. Bởi vì việc tìm kiếm những thứ xa với khác với việc luôn phấn đấu, ước mơ để có được hạnh phúc. Ước mơ, khát vọng chính đáng sẽ nâng đỡ, cho con người thêm sức mạnh, niềm hy vọng và động lực để thành công và mang tới cảm giác vui sướng, tự hào, mãn nguyện.

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Yêu cầu: Đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ); hình thức, nội dung của đoạn văn; HS có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích; có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề cần nghị luận: bàn về những giải pháp nhằm giúp người thực sự muốn hoàn lương có thể làm lại cuộc đời.

Sau đây là một số gợi ý:

  • Việc hoạch định mục tiêu, sống hết mình với đam mêm cho ta niềm tin vào những gì đã chọn, niềm tự hào được phát huy khả năng của bản thân; Sự chủ động và sáng tạo cho ta cơ hội được khám phá, phát triển bản thân; Việc đứng lên từ thất bại cho ta những bài học quý giá, rèn cho ta bản lĩnh và nghị lực.
  • Sống thân ái, chan hòa, hướng thiện cho ta những mối quan hệ tốt đẹp, hài hòa trong cuộc sống; trao tặng thương yêu ta sẽ nhận về niềm hạnh phúc…

 *Các đoạn văn tham khảo:

*Đoạn văn 1:

Trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc của cuộc đời, những gì ta làm được có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, trong cuộc sống, chúng ta thường mải miết theo đuổi những thứ ta cho là hạnh phúc. Tuy nhiên, chính những trải nghiệm ta có được trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc sẽ là những nền móng tạo nên ngôi nhà hạnh phúc vững bền của mỗi người. Trước hết, ta sẽ xây dựng cho mình những mục tiêu trong cuộc sống và nỗ lực hành động. Từ đó, ta có thể khám phá, hiểu hơn về bản thân, tìm ra được niềm đam mê, sở trường và biết phát huy tối đa năng lực của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống muôn màu này, bên cạnh những gam màu tươi sáng, sẽ luôn có những khoảng tối, sẽ có những lúc ta gặp trắc trở, khó khăn, thậm chí là thất bại. Điều gì sẽ xảy ra nếu ta ngã gục, đầu hàng trước khó khăn, thất bại? Nhưng ngược lại nếu ta biết kiên trì tìm kiếm hạnh phúc thì ngay cả trong nghịch cảnh, ta sẽ có niềm tin, động lực để vượt qua mọi thử thách và dần trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Khi ta nhận thức được hạnh phúc nằm trong từng khoảnh khắc cuộc sống, của mỗi người, ta sẽ biết trân trọng những gì mình đang có và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Đồng thời, ta biết mở lòng mình để lắng nghe cũng như chia sẻ, giúp đỡ người khác nhiều hơn.

*Đoạn văn 2:

Mỗi người chúng ta ai cũng đều có cho mình những cách thức để kiếm tìm hạnh phúc, chính vì thế những gì bạn làm trong hành trình ấy sẽ có ý nghĩa lớn lao. Để đặt chân trên hành trình ấy, trước tiên ta cần đánh giá đúng bản thân mình, ý thức được giá trị của mình. Từ đó ta biết phấn đấu để hoàn thiện bản thân và trân trọng chính mình hơn. Việc luôn học hỏi, bồi đắp để hoàn thiện sẽ mang tới cho ta chân giá trị, giúp ta khẳng định bản thân và có được niềm tin yêu từ mọi người. Hơn thế nữa hãy biết lan tỏa hạnh phúc đến với mọi người cũng như biết đón nhận hạnh phúc được cộng đồng sẻ chia và gửi gắm. Từ đó, ta nhân rộng hạnh phúc của riêng thành của chung, gắn hạnh phúc cá nhân song hành với hạnh phúc của cộng đồng. “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm” – hạnh phúc còn là khi bạn biết nâng niu, trân trọng những gì mình đã gửi gắm, sẻ chia. Bởi lẽ những gì bạn cho đi cũng sẽ mang lại cho bạn niềm vui bất tận. Đó chính là sự nhận về quý giá mà không phải ai cũng có được trong cuộc đời.

============== HẾT ===============

Đề văn sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *