Đề đọc hiểu và đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ luyện thi THPT quốc gia

Nghị luận xã hội

ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Đọc đoạn trích sau:

Renald Moore, 42 tuổi có quá khứ đen tối với việc tàng trữ ma túy từ năm 14 tuổi, bắn chết một người đàn ông khi phi vụ buôn bán ma túy không thành năm  18 tuổi và dành hết thời gian tuổi trẻ trong ngục tù.

20 năm thi hành án, Moore tìm cách đối diện với “con quỷ” trong người mình, không ngừng cầu Chúa giúp anh làm lại cuộc đời.

Moore lấy bằng giáo dục đại cương ở trong tù từ năm 2000. Anh ra tù năm 2013 nhưng bất đồng với bố dượng nên đã sớm trở thành kẻ vô gia cư, từng sống vạ vật ở gầm cầu, không thể tìm được việc. Mẹ chính là người khích lệ anh vào đại học ở tuổi 39. Tại Đại học Texas Southern, Moore từng bước làm quen với công nghệ, tìm được đam mê trong diễn xuất và tích cực học tập.

Cuối năm nay, Moore trở thành thủ khoa, tốt nghiệp với số điểm trung bình 3,9.

(Theo Phiêu Linh, Báo VnExpress, ngày 25/12/2016)

Thực hiện những yêu cầu sau:

Câu 1.Quá khứ đen tối của Renald Moore được nhắc tới trong đoạn trích là gì?

Câu 2.Những thành tích học tập của Renald Moore được nhắc tới trong đoạn trích có tác dụng gì?

Câu 3.Anh/chị hiểu thế nào về việc Moore tìm cách đối diện với “con quỷ” trong người mình trong suốt thời gian 20 năm thi hành án?

Câu 4.Theo anh/chị, tác giả gửi gắm thông điệp gì qua đoạn trích?

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về những giải pháp nhằm giúp người thực sự muốn hoàn lương có thể làm lại cuộc đời.

GỢI Ý GIẢI ĐỀ:

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Câu 1.Quá khứ đen tối của Renald Moore được nhắc đến trong đoạn trích: tàng trữ ma túy từ năm 14 tuổi, bắn chết một người đàn ông khi phi vụ buôn bán ma túy không thành năm  18 tuổi và dành hết thời gian tuổi trẻ trong ngục tù.

Câu 2.Những thành tích học tập của Renald Moore được nhắc tới trong đoạn trích: lấy bằng giáo dục đại cương ở trong tù, trở thành thủ khoa, tốt nghiệp với số điểm trung bình 3,9. Những thành tích học tập đó được nhắc tới có tác dụng: nhấn mạnh những nỗ lực phi thường của Renald Moore; có ý nghĩa khích lệ động viên những người muốn làm lại cuộc đời, đứng lên từ những vấp ngã, sai lầm…

Câu 3. Việc Moore tìm cách đối diện với “con quỷ” trong người mình trong suốt 20 năm thi hành án có thể được hiểu: Moore tìm cách đối diện với cái xấu xa, thấp hèn, phi nhân tính trong con người mình để chiến thắng chính mình/ tư soi xét, ăn năn về tội lỗi của chính mình, hướng tới cái thiện…

Câu 4. Qua đoạn trích, tác giả  gửi gắm thông điệp: chỉ cần có ý chí và nỗ lực hướng tới cái thiện, những con người có quá khứ tội lỗi vẫn có thể đứng lên làm lại cuộc đời.

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Yêu cầu: Đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ); hình thức, nội dung của đoạn văn; HS có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích; có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề cần nghị luận: bàn về những giải pháp nhằm giúp người thực sự muốn hoàn lương có thể làm lại cuộc đời.

Sau đây là một số gợi ý:

– Về phía người thực sự muốn hoàn lương: biết vượt lên những mặc cảm, tự ti; có ý chí, nghị lực vượt qua những cám dỗ, lỗi lầm để hòa nhập và khẳng định bản thân.

– Về phía xã hội, cộng đồng: cần tránh cái nhìn kì thị, coi thường đối với những người thực sự muốn hoàn lương; thay đổi cái nhìn định kiến đối với những người đã từng có tiền án tiền sự; tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cộng đồng, có cơ hội làm lại cuộc đời.

*Đoạn văn tham khảo:

Ông bà ta có câu: “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Thật vậy, sẽ không bao giờ là quá trễ cho những người muốn rũ bỏ quá khứ sai lầm để làm lại cuộc đời. Đối với cá nhân người thực sự muốn hoàn lương, cần có thái độ quyết tâm cao và ý chí vững vàng. Họ cần phải vượt qua mọi sự cám dỗ, tự ti hay mặc cảm về quá khứ lỗi lầm của bản thân để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn thay vì tuyệt vọng trước nghịch cảnh. Bên cạnh đó, hãy ra sức học hỏi, hòa nhập với những người xung quanh bằng sự chân thành để xóa bỏ những thành kiến của người khác về mình. Hơn thế nữa, hãy đặt ra kế hoạch và mục tiêu xây dựng cuộc đời mới, từ đó tìm thấy giá trị sống để tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn. Đối với những người xung quanh, hãy mở rộng vòng tay bao dung đón nhận những người thực sự muốn hoàn lương, để họ có dũng khí làm lại cuộc đời. Hãy tin tưởng họ, cũng đối xử công bằng với họ bởi lòng nhân hậu bao dung bao giờ cũng là chia khóa mở ra cánh cửa lương tâm của con người. Thay vì chỉ trích, đào bới quá khứ u tối của họ, hãy nhìn họ bằng đôi mắt khác vì những quyết tâm hoàn lương mà họ đặt ra. Đó chính là những giải pháp hữu hiệu giúp người thực sự muốn hoàn lương có thể làm lại cuộc đời.

==============================

Đề văn sưu tầm

 

1 thought on “Đề đọc hiểu và đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ luyện thi THPT quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *