Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ : biết đối mặt và chinh phục nghịch cảnh

Đề thi THPT Quốc Gia

ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Đọc đoạn trích sau:

  • Không ai có thể tránh khỏi nghịch cảnh của đời người. Vậy vào những lúc ấy, ta cần phải đối đãi ra sao? Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự. Nghị lực phát xuất ra trong tình cảnh tuyệt vọng mới phát huy được sức mạnh nội tại tiềm ẩn trong con người.
  • Nếu không có loại phấn đấu này, người ta sẽ không bao giờ phát hiện được năng lực tiềm ẩn thật sự của mình. Con người nếu không gặp phải nghịch cảnh, sống vô cùng thoải mái, vô ưu vô lo thì cũng chẳng bao giờ phát hiện ra khả năng tiềm ẩn thật sự bên trong của mình. Nếu muốn kiểm nghiệm phẩm cách của một người, cách tốt nhất là xem thái độ hành xử của anh ta trong nghịch cảnh ra sao.Thất bại, cũng chính là cơ hội để ta bước đến một vị trí cao hơn. Điều mà bất cứ người thành công nào nhớ đến đầu tiên không phải là thành tựu mà là thất bại của họ. Những trải nghiệm đau khổ trong nghịch cảnh khiến họ tạc dạ, ghi lòng. Sở dĩ họ thành công được chính là bởi biết đối mặt và chinh phục nghịch cảnh.

(https://www.dkn.tv/van-hoa/vi-sao-nghich-canh-chinh-la-mon-qua-tuyet-voi-nhat-cuoc-song-tang-ban.html)

Thực hiện những yêu cầu sau:

Câu 1.Loại phấn đấu” mà tác giả đề cập trong đoạn (1) là gì?

Câu 2.Theo tác giả, cách tốt nhất khi muốn kiểm nghiệm phẩm cách của một người là gì?

Câu 3.Theo anh/ chị, tại sao tác giả cho rằng: “Điều mà bất cứ người thành công nào ta nhớ đến đầu tiên không phải là thành tựu mà là thất vọng của họ”?

Câu 4.Anh/chị có đồng tình với ý kiến của tác giả: “Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất”? Vì sao?

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về giá trị của việc con người biết đối mặt và chinh phục nghịch cảnh.

GỢI Ý GIẢI ĐỀ:

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Câu 1.Loại phấn đấu” mà tác giả đề cập trong đoạn (1): đứng dậy trong nghịch cảnh/nghị lực xuất phát ra trong tình cảnh tuyệt vọng.

Câu 2.Theo tác giả, cách tốt nhất khi muốn kiểm nghiệm phẩm cách của một người là xem thái độ của anh ta trong nghịch cảnh ra sao.

Câu 3. Tác giả cho rằng: Điều mà bất cứ người thành công nào ta nhớ đến đầu tiên không phải là thành tựu mà là thất bại của họ, vì thất bại của người thành công trong thực tế đã nâng cao giá trị của thành tựu mà họ đạt được; cho thấy sự nỗ lực, ý chí, bản lĩnh của con người…

Câu 4. Có thể đồng tình/ không đồng tình/ đồng tình một phần, miễn sao lí giải hợp lí, thuyết phục.

Sau đây là một hướng: Đồng tình với ý kiến của tác giả: Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Bởi lẽ những khó khăn, thử thách lớn trong nghịch cảnh thường khiến con người rơi vào cái “bẫy”, khiến họ trở nên sợ hãi, nhụt chí, đôi khi dễ dàng đầu hàng. Tuy nhiên đó lại không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Điều đáng sợ nhất lại nằm ở chính thái độ đầu hàng, run sợ của con người trước nghịch cảnh…

 

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Yêu cầu: Đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ); hình thức, nội dung của đoạn văn; HS có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích; có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề cần nghị luận: bàn về giá trị của việc con người biết đối mặt và chinh phục nghịch cảnh.

Sau đây là một số gợi ý:

Biết đối mặt và chinh phục nghịch cảnh cho con người hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó hoàn thiện chính mình; đóng góp cho xã hội;

Biết đối mặt và chinh phục nghịch cảnh giúp con người trưởng thành nhanh chóng vì rèn được thái độ chủ động, bản lĩnh, ý chí vượt qua khó khăn thử thách; khẳng định được chính mình, từ đó có được sự nể phục, tin yêu của mọi người…

*Đoạn văn tham khảo:

“Nghịch cảnh”, từ xưa đến nay vẫn luôn là nhân tố không thể thiếu trong quá trình phát triển của một con người, vấn đề là mỗi người biết đối diện và chinh phục nó ra sao. Tất cả nghịch cảnh đều ẩn chứa một hạt mầm lợi ích tương đương. Có nghịch cảnh mới có tự cải thiện, mới có thành công. Nhiều người bị sa ngã vào những cạm bẫy của nghịch cảnh, không đủ dũng cảm dám đối diện chúng. Nhưng đối với những người dám đối mặt với chúng, họ từng bước tìm ra được sức mạnh tinh thần và nuôi dưỡng nó, cuối cùng vượt qua nghịch cảnh. Những năng lực thực sự ấy, chỉ khi gặp phải nghịch cảnh mới tìm ra được. Sau 1855 lần bị hơn 500 công ty điện ảnh từ chối, diễn viên nối tiếng Hollywood Sylvester Stallone mới có thể thành danh. Sau gần 2000 thất bại, cũng như là 2000 lần dám đối diện với nghịch cảnh, ông mới có thể tìm ra được thành công thực sự. Những ví dụ này cho thấy điều quan trọng cần ở con người là không được nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc”. Nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ta chỉ có thể dùng sự nỗ lực của chính bản thân để tìm giải pháp thoát ra khỏi khó khăn. Trong quá trình ấy, ta học thêm được vô vàn bài học quý báu, nhưng quan trọng nhất là việc nhận ra chân lý: chỉ chính bản thân ta mới có thể giúp được ta mà thôi. Chính lúc ta sẵn sàng đối diện với nghịch cảnh là lúc ta bước một bước gần hơn trên con đường trưởng thành, hoàn thiện bản thân và nhận được sự nể phục, tin yêu từ người khác.

==============================

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *