Viết một bài văn nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

0
313

Đề Bài : Viết một bài văn nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

loading...

Bài Làm

Ngày nay, vấn đề về ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng ta có thể dễ dàng để bắt gặp những hình ảnh về môi trường bị ô nhiễm ngay chính xung quanh chúng ta và điều này khiến cho chúng ta phải suy nghĩ.

Trước hết là tình trạng quy hoạch các đô thị chưa thể gắn liền với vấn đề vê xử lý chất nước thải cho nên ô nhiễm ở các thành phố lớn, ở các khu công nghiệp và nhất là khu đô thị cũng đang ở mức báo động.

Trong tổng số 183 khu công nghiệp ở trong cả nước thì đã có tới 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý về nước thải tập trung . Các đô thị chỉ có khoảng từ  60 tới 70 chất thải rắn đã được thu gom, cơ sở hạ tầng chưa thoát nước và xử lí nước thải cho nên chất thải vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết là lượng nước thải đều đổ thẳng ra sông.

hinh-anh-o-nhiem-moi-truong

Ví dụ điển hình của việc xả nước thải không ai không biết đó là con sống Vải bị ô nhiễm bởi hóa chất từ nhà máy thải ra của công ti bột ngọt suốt 14 năm trời. Con sông đã bị ô nhiễm nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh. Hay việc ô nhiễm hồ Hoàn Kiếm , là một biểu tượng cho nền văn hóa dân tộc.

Vậy nguyên nhân của những sự việc trên là do đâu?

Đầu tiên đó là do sự thiếu ý thức của nhiều người dân, đặc biệt là tầng lớp giới trẻ. Họ có thể vứt rác bừa bãi khi đã ăn xong rồi thải nước lung tung khi cho rằng bảo vệ môi trường chỉ có trách nhiệm cuta nhà nước chứ không phải của mình. Hành động tuy nhỏ nhưng nếu góp lại thì rất to, làm ảnh hưởng tới môi trường công cộng.

Một nguyên nhân đáng kể tới đó là do sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Họ thường đặt mục tiêu lợi nhuận đầu tiên cho nên có không ít các doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, chính sự chưa chặt chẽ trong việc quản lý bảo vệ môi trường cho nên cũng đã tiếp tau cho các hành vi phá hoại môi trường ngày càng tiếp diễn

Điều này đã để lại hậu quả gì?

Nhiều người đã trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của nạn ô nhiễm môi trường này. Điển hình đó là làng un thư ở Thạch Sơn Phú thọ có hàng trăm người chết vì căn bệnh ung thư quái ác mà nguyên nhân đó là dò dùng nguồn nước thải đang bị ô nhiễm .

Cạn kiệt về tài nguyên sinh vật là một trong những hậu quả không thể tránh được khi môi trường bị ô nhiễm. Các rặng san hô ở phía cửa sông cũng như là các vùng nước lợ đang dần biến mất. HIện tượng về thủy triều cũng xuất hiện ở Ninh Thuận, Khánh Hòa..

Các xác cá chết từ biển cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng mùi hôi thối, nguồn nước đặc ngầu và ô nhiễm trầm trọng. Ngoài ra ở trong tương lai gần thì Việt Nam sẽ có thể bị thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng do lượng nước sạch bị ô nhiễm ngày càng nhiều.

Chúng ta cần phải tiếp tục về công cuộc bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những biện pháp tốt và thiết thực hơn nữa. Hơn nữa là phải có hình phạt nặng và nghiêm khắc đối với những hành động làm ảnh hưởng tới môi trường .

Bên cạnh đó thì cũng cần phải giáo dục về ý thức của người dân qua các kênh truyền hình, báo chí…

Hãy đưa những bài viết chi tiết hơn về môi trường ở trong các sách giáo khoa từ cấp tiểu học để giúp cho học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn về môi trường và hậu quả của việc phá hoại môi trường .

Hãy tổ chức các phong trào tình nguyện mang tính chất bảo vệ môi trường như dọn rác ở các khu dân cứ, làm sạch bãi biển …

Tình trạng môi trường chúng ta hiện nay ngày càng nghiêm trọng cho nên các bạn hãy chung tay góp sức bảo vệ môi trường để chính bản thân được sống trong môi trường xanh , sạch , đẹp .

loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here