Bài thơ Tràng Giang của Huy Cận.

Đề bài.

Tràng Giang của Huy Cận.

Mở bài.

Bản quyền bài viết này thuộc về http://thuvienvanmau.net/̉. Mọi hành động sử dụng lại nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

Cách 1.

Mỗi người khi đi xa đều mang theo mình chút hình, chút bóng thân thương của dòng sông quê hương, xứ sở. Đặc biệt đối với nhà văn, nhà thơ thì dòng sông quê là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn, nó thôi thúc các nhà thơ phải cầm bút viết. Ta đã từng bắt gặp trong văn học Việt Nam một dòng sông “nước gương trong soi tóc những hàng tre” Tế thành, một dòng sông Đà cuồn cuộn chảy của Nguyễn Tuân, hay dòng sông Hương thơ mộng của Hải phủ Nguyễn Tường, thế nhưng khi đến với Tràng Giang của Huy Cận ta mới thấy những gì đẹp nhất, thương nhất, chan chứa tình quê nhất trong tâm hồn tác giả.

Cách 2.

Sống trong quan niệm ba vạn sáu ngàn ngày của một kiếp người, ta sẽ không tránh khỏi một lúc nào đó phải lang thang một mình trong đêm vắng, lúc đó ta phải đối diện với cái vô cùng, vô tận của thời gian. Cai vô thủy, vô trùng của không gian và ta sẽ tự hỏi cuộc đời sao nhỏ nhoi đến vậy. Nhỏ như một kiếp phù du trôi nổi giữa dòng đời, ấy là lúc ta đọc Tràng Giang của Huy Cận. Bởi thi sĩ đã cất lên dùm ta nỗi sầu nhân thế đó.

Thân bài.

Huy Cận tên đầy đủ là Cù Huy Cận, ông là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào thơ mới, thơ ông hàm súc giàu chất suy tư và triết lý, trước cách mạng thơ ông mang nỗi cô đơn, ảo não với nỗi buồn dưới đáy hồn nhân thế. Nhưng sau cách mạng tháng Tám Huy cận đã thổi vào thơ một nguồn sinh lực mới, ông trở thành nhà thơ cách mạng và thơ ông dạt dào niềm vui của cuộc sống mới. Bài thơ Tràng Giang được viết vào mùa thu năm 1939 in trong tập Lửa Thiêng năm 1940, cảm xúc của bài thơ được khơi gợi chủ yếu từ cảnh sông Hồng mênh mang sóng nước.

Kết bài.

Bài thơ Tràng Giang của Huy Cận đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa bút pháp hiện thực và lãng mạn, qua bài thơ tác giả đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên ưu buồn, hiu quạnh. Qua đó gửi gắm tâm trạng buồn, cô đơn của một con người, đồng thời bài thơ còn thể hiện tình yêu quê hương thầm kín, chân thành, sâu sắc nhất của Huy Cận.

Cách 2.

Tràng Giang bài thơ sẽ còn mãi đi vào lòng người đọc, với phong cách tiêu biểu nhất. Huy Cận với vẻ đẹp cổ điển, trang nhã, sâu lắng mang nặng nỗi niềm yêu nước, yêu quê hương. Bài thơ Tràng Giang sẽ làm cho ta thêm yêu, thêm nhớ đất trời, non sông, tổ quốc./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*