Em hãy viết một bài thuyết minh về Bông So Đũa

0
309

Đề bài: Em hãy viết một bài thuyết minh về Bông So Đũa

loading...

Bài Làm

Tiết trời bắt đầu trở nên se lạnh dần, hàng cây so đũa trước nhà cũng đã lác đác trổ bông, từng chùm hoa trắng muốt sen giữa những đám lá xanh biếc đong đưa trong gió. Từng cánh hoa màu sữa dịu mắt xếp chồng lên nhau. Những bông hoa chưa nở thì trông chúng giống như chiếc lưỡi câu treo lủng lẳng. Khi nở rộ, những cánh hoa lúc này sẽ bung ra khoe sắc vàng. Phía dưới đài hoa kia, đó thực sự là một điều tuyệt diệu: từng túi mật ngọt lịm, thơm lừng đang ẩn chứa sự quyến rũ đến vô cùng.

bong-so-dua

Ngày còn bé, tôi vẫn thường trèo lên cây so đũa để hái những chùm hoa hút lấy phần mật ngọt, thơm lừng ấy. Khi lớn hơn một chút, tôi đã biết hái những chùm hoa ngon nhất mang về  để cho mẹ nấu canh chua. Một rổ những bông so đũa, vài trái đậu rồng, thêm chút rau muống cùng với mớ cá rô đồng. Chỉ cần bấy nhiêu thôi, mẹ cũng đã làm cho cả nhà một bữa cơm chiều ngon miệng. Bạn biết không? Bông so đũa không chỉ đem nấu canh được, nếu đem luộc hoặc hấp với cơm thì sẽ ngon phải biết! Mùi vị vừa thơm, lại vừa dai, vừa ngọt.

Mỗi năm, cây so đũa trong vườn nhà tôi chỉ trổ bông có một lần. Bắt đầu từ khoảng tháng mười âm lịch cho đến sau Tết. Mùa hoa qua đi, lúc này trên cây sẽ chỉ toàn là trái. Những trái của cây so đũa dài khoảng hai gang tay của tôi ý chứ! Những trái so đũa trổ song song với nhau thật ngay ngắn, và đều đặn trông cứ y như người ta so đũa trước mỗi bữa cơm. Phải chăng, cũng chính vì thế mà cây được đặt tên là: “so đũa”? Nhờ những hình ảnh thật đặc biệt đó mà cây lại có thêm một ý nghĩa. Những chàng trai, những cô gái thôn quê yêu nhau vẫn thường lấy thời điểm cây ra hoa để làm hẹn ước: Ra giêng rồi so đũa thành đôi.

Tiết trời đang ngày càng se lạnh hơn, hàng cây so đũa trước nhà lúc này đã trổ thêm nhiều bông, khu vườn nhà giờ đây trở nên rợp sắc vàng. Đối với những người dân quê tôi, đó là tín hiệu của thời gian báo hiệu một năm nữa lại sắp qua đi. Còn đối với những người con xa quê, hình ảnh về từng chùm so đũa đó là cả một nỗi nhớ, báo hiệu sự sum vầy sắp tới. So đũa trổ bông – vậy là Tết đã sắp về…

loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here