Em hãy tóm tắt và nhận xét cốt truyện của tác phẩm “Chiếc lược ngà”

0
270

Đề Bài : Em hãy tóm tắt và nhận xét cốt truyện của tác phẩm “Chiếc lược ngà”

loading...

Bài Làm

Tóm tắt tác phẩm: Anh Sáu là một người lính phải xa nhà đi kháng chiến khi đứa con gái chưa đầy một tuổi. Sau tám năm chiến đấu, anh trở về thăm nhà, thăm con gái. Tuy nhiên đứa con nằm nào đã không chịu nhận anh. Lòng anh háo hức bao nhiêu trong lần trở về thăm nhà này, thì bé Thu càng cự tuyệt bấy nhiêu, quyết không chịu nhận cha chỉ vì vết thẹo dài trên mặt anh khiến bé sợ hãi. Bé Thu đối xử lạnh nhạt, xa lánh với anh như một người xa lạ đã khiến cho anh Sáu rất buồn phiền. Sau khi được bà kể cho bé nghe về nguyên nhân vết thẹo dài trên mặt ba, bé Thu lúc này mới vỡ òa nhận ra. Ngày hôm sau, khi anh buộc phải ra chiến trường, bé Thu đã khăng khăng không cho ba đi và đòi giữ ba ở lại. Tình cảm cha con sau bao năm xa cách bỗng nhiên trỗi dậy mãnh liệt. Anh ôm con khóc nức nở và hứa sẽ trở về tặng cho bé một chiếc lược làm quà. Trong thời gian dài ở chiến trường, anh đã lấy những vỏ đạn ra tỉ mỉ tạo thành chiếc lược làm món quà cho con gái. Một chiếc lược chỉ có vài răng do người ba tỉ mẩn, cẩn thận khắc lên đó dòng chữ: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Anh Sáu vẫn luôn mong một ngày được trở về và tặng bé Thu chiếc lược tự tay a hoàn thành đó. Thế nhưng chiến tranh khắc nghiệt, anh đã hi sinh mà tâm nguyện vẫn chưa được hoàn thành. Anh Sáu đã gửi gắm chiếc lược ấy lại cho anh Ba, mong anh sẽ gửi trao tận tay đứa con bé bỏng chiếc lược đó.

chiec luoc nga

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” tuy không có nhiều tình huống truyện, cũng không nhiều những tình tiết gay cấn. Nhưng lại có thể khiến người đọc nghẹn ngào và xúc động. Chỉ với hai tình huống truyện thôi cũng đã đủ làm cho câu chuyện trở nên có ý nghĩa, khắc sâu vào lòng người đọc những xúc cảm khó phai. Cốt tuyện chỉ bao gồm hai tình huống truyện đơn giản, nhưng lại có sức ảm ánh lớn. Anh Sáu sau tám năm chiến đấu trở về nhà, gặp lại đứa con gái bé bỏng nhưng lại không nhận ba. Tình huống truyện thứ hai là tình huống thắt nút lúc bé Thu nhận ra đó là ba thì anh sáu lúc này lại phải trở lại chiến trường đánh giặc. Không thể tự tay trao lại cho con gái chiếc lược chính tay mình làm. Tình huống truyện thứ nhất là một tình huống nhiều giằng co nhất, đã tạo nên nút thắt ở tình huống thứ 2. Cả hai tình huống ấy đều cố gắng tập trung khắc họa rõ nét hình ảnh về tình cảm cha con sâu đậm của anh Sáu và bé Thu. Sự lạnh nhạt của bé Thu đối với ba mình, khi không nhận cha nhiều bao nhiêu thì tình yêu thương tha thiết dành cho ba lúc phát hiện ra sự thật lại càng mãnh liệt bấy nhiêu.

Tình huống truyện chính là cửa ngõ giúp người đọc nhận ra được cá tính, tình cảm của một cô con gái bé bỏng. Đồng thời cũng nhận ra được tình yêu bao la, bất diệt của người ba dành cho con gái, cho dù là khi bị cự tuyệt nhiều đến đâu đi nữa thì tình cảm đó vẫn luôn nồng nàn, tha thiết.

“Chiếc lược ngà” thực sự là câu chuyện đầy xúc động thời chiến tranh, mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc khi nghĩ về tình phụ tử. Thời gian và chiến tranh luôn khốc liệt nhưng tình cha con mãi mãi trường tồn.

loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here